Hỗ Trợ KHÁCH HÀNG


0987.222.165


       

Gửi yêu cầu báo giá
Tin mới
Fanpage

MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ TÁC DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHỐNG LÃO HÓA

Đăng lúc 13:53:41 03/04/2023

Cordyceps militaris (L.) Link (đông trùng hạ thảo) là một loại nấm ký sinh trên côn trùng ở giai đoạn ấu trùng Lepidoptera. Đông trùng hạ thảo được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc bổ hoặc thuốc tăng cường sinh lực dân gian ở Trung Quốc. Mặc dù C. militaris đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Trong bài này, chúng tôi tổng hợp một số kết quả nghiên cứu và phát triển sản phẩm chăm sóc da liên quan đến hoạt động chống lão hóa của đông trùng hạ thảo.

Cordyceps militaris (L.) Link (đông trùng hạ thảo) là một loại nấm ký sinh trên côn trùng ở giai đoạn ấu trùng Lepidoptera. Đông trùng hạ thảo được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc bổ hoặc thuốc tăng cường sinh lực dân gian ở Trung Quốc. Mặc dù C. militaris đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Trong bài này, chúng tôi tổng hợp một số kết quả nghiên cứu và phát triển sản phẩm chăm sóc da liên quan đến hoạt động chống lão hóa của đông trùng hạ thảo.

Lý thuyết lão hóa gốc tự do dựa trên nghiên cứu của Gerschman và Harman, khi tập trung vào sự lão hóa của ty thể (Vina et al., 2003; Harman, 2006)[1]. Người ta cho rằng trong quá trình lão hóa, sự gia tăng của các gốc oxy tự do (ROS) trong ty thể đã gây ra đột biến trong mtDNA (ADN ty thể)  và làm hỏng các thành phần của ty thể, dẫn đến lão hóa (Manczak và cộng sự, 2005)[2]. Ty thể được coi là “máy điều hòa” của quá trình lão hóa mô do việc sản xuất liên tục các gốc tự do, oxy, gốc tự do nitơ và các chất phản ứng liên quan hoạt hóa và tổn thương oxy hóa chọn lọc dẫn đến rối loạn chức năng ty thể (Navarro và Boveris, 2007). Vì vậy, các chất có khả năng bảo vệ ty thể, dọn dẹp các gốc tự do sẽ giúp chống lão hóa. Các enzyme phổ biến dọn dẹp các gốc oxy tự do nội bào gồm catalase (CAT), surperoxide dismutase (SOD), glutathione peroxidase (GPx).

Polysacaride từ đông trùng hạ thảo (C. militaris) được nuôi cấy đã chứng minh khả năng chống lão hóa bằng cách ngăn ngừa tổn thương ty thể[3]. Theo nghiên cứu của Li XT và cộng sự (2010)[4] trong công trình: Tác dụng bảo vệ ty thể và hoạt động chống lão hóa của polysacaride từ quả thể của đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) nuôi trồng (Protective Effects on Mitochondria and Anti-Aging Activity of Polysaccharides from Cultivated Fruiting Bodies of Cordyceps militaris) đã tìm hiểu tác động của polysaccharide từ quả thể của C. militaris (viết tắt: CMP) đối với tổn thương ty thể, hoạt động chống oxy hóa và chống lão hóa. Nghiên cứu sử dụng chuột làm thí nghiệm, 60 con chuột được chia thành 6 lô, trong đó 3 lô sử dụng dịch chiết từ đông trùng hạ thảo với liều lượng (40, 80, 160 mg/kg thể trọng/ngày), gây lão hóa được thực hiện bằng cách tiêm D-galactose (100 mg/kg/ngày) vào dưới da vùng sau cổ trong 7 tuần. Sau dó, xác định sự phồng của ty thể và hoạt động dọn dẹp gốc anion superoxit cũng như hoạt động của các enzyme catalase, surperoxide dismutase, glutathione peroxidase và hoạt động chống các gốc hydroxyl tự do. Kết quả cho thấy polysaccharide của đông trùng hạ thảo có thể ức chế tổn thương ty thể và sự phồng lên của nó. Ngoài ra, hoạt động của các enzym catalase, surperoxide dismutase, glutathione peroxidase và các gốc tự do chống hydroxyl trong gan chuột đã sử dụng polysaccharide của đông trùng hạ thảo tăng lên đáng kể. Những kết quả này chỉ ra rằng polysaccharide của đông trùng hạ thảo bảo vệ ty thể bằng cách loại bỏ các loại gốc oxy tự do (các gốc oxy tự do này là nguyên nhân gây quá trình lão hóa), ức chế sự phồng lên của ty thể và tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa. Do đó, polysaccharide của đông trùng hạ thảo có thể có giá trị dược phẩm để bảo vệ ty thể và chống lão hóa.

Mới đây, trong công trình của Kanlayavattanakul và Lourith (2023) đã nghiên cứu về bào chế và phát triển mỹ phẩm chăm sóc da chứa polysaccharide được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris polysaccharides: preparation and topical product application). Nghiên cứu cho thấy hệ sợi nấm đông trùng hạ thảo chứa trong đế (cơ chất) có chứa hoạt chất phù hợp để phát triển mỹ phẩm. Mỹ phẩm chăm sóc da chứa polysacarit được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo được chứng minh được tính an toàn và được ưa chuộng. Theo đó, việc sử dụng polysaccharide của đông trùng hạ thảo trong mỹ phẩm chăm sóc da đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng về độ ổn định, an toàn, tiện dụng và hiệu quả.

Lược dịch: Ban truyền thông


Tài liệu tham khảo


[1] Vina, J., J. Sastre, F. Pallardo and C. Borras. Mitochondrial theory of aging: importance to explain why females live longer than males. Antioxid. Redox Signal. 5: 549-556, 2003.

[2] Manczak, M., Y. Jung, B.S. Park, D. Partovi and P.H. Reddy. Time-course of mitochondrial gene expressions in mice brains: implications for mitochondrial dysfunction, oxidative damage, cytochrome c release in aging. J. Neurochem. 92: 494–504, 2005.

[3] Liu, Y.; E, Q.; Zuo, J.; Tao, Y.; Liu, W. Protective effect of Cordyceps polysaccharide on hydrogen peroxide-induced mitochondrial dysfunction in HL-7702 cells. Mol. Med. Rep. 2013, 7, 747–754.

[4] Li XT, Li HC, Li CB, Dou DQ and Gao MB: Protective effects on mitochondria and anti-aging activity of polysaccharides from cultivated fruiting bodies of Cordyceps militaris. Am J Chin Med. 38:1093–1106. 2010. View Article : Google Scholar : PubMed/NCBI

0987222165

Địa chỉ

https://zalo.me/0987222165
FACEBOOK
0987.222.165