Hỗ Trợ KHÁCH HÀNG


0987.222.165


       

Gửi yêu cầu báo giá
Tin mới
Fanpage

Tác dụng của chiết xuất Đông trùng hạ thảo và hỗn hợp chiết xuất nấm linh chi (Ganoderma lucidum)/ nấm Agaricus Blazei Murill trên các dòng tế bào ung thư nội mạc tử cung ở người trong ống nghiệm

Đăng lúc 23:12:03 19/08/2022

Ung thư biểu mô nội mạc tử cung là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến nhất. Tuy nhiên, vẫn thiếu các liệu pháp điều trị, đặc biệt là đối với những bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, bệnh tái phát hoặc nặng, có tiên lượng xấu. Cordyceps Sinensis, Ganoderma lucidum và Agaricus Blazi Murill là ba loại nấm được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc, và tác dụng như chất bổ trợ trong điều trị khối u đã được chứng minh. Tuy nhiên, chức năng và tác dụng của những loại nấm này đối với ung thư nội mạc tử cung vẫn chưa được biết đến. Ba dòng tế bào ung thư nội mạc tử cung, Ishikawa, Hec-1A và AN3-CA (có nguồn gốc từ ung thư nội mạc tử cung cấp I, II và III, tương ứng), được sử dụng để xác định ảnh hưởng của chiết xuất nấm đối với chức năng tế bào ung thư nội mạc tử cung và phân tích phân tử. cơ chế. Tất cả các chất chiết xuất từ nấm đều có tác dụng ức chế khả năng tồn tại và tăng sinh của tế bào có lẽ được thực hiện thông qua cảm ứng tự động. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng những chất chiết xuất từ nấm này có thể được sử dụng như chất bổ trợ trong liệu pháp điều trị khối u nội mạc tử cung.

Tóm tắt

Ung thư biểu mô nội mạc tử cung là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến nhất. Tuy nhiên, vẫn thiếu các liệu pháp điều trị, đặc biệt là đối với những bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, bệnh tái phát hoặc nặng, có tiên lượng xấu. Cordyceps Sinensis, Ganoderma lucidumAgaricus Blazi Murill là ba loại nấm được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc, và tác dụng như chất bổ trợ trong điều trị khối u đã được chứng minh. Tuy nhiên, chức năng và tác dụng của những loại nấm này đối với ung thư nội mạc tử cung vẫn chưa được biết đến. Ba dòng tế bào ung thư nội mạc tử cung, Ishikawa, Hec-1A và AN3-CA (có nguồn gốc từ ung thư nội mạc tử cung cấp I, II và III, tương ứng), được sử dụng để xác định ảnh hưởng của chiết xuất nấm đối với chức năng tế bào ung thư nội mạc tử cung và phân tích phân tử. cơ chế. Tất cả các chất chiết xuất từ ​​nấm đều có tác dụng ức chế khả năng tồn tại và tăng sinh của tế bào có lẽ được thực hiện thông qua cảm ứng tự động. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng những chất chiết xuất từ ​​nấm này có thể được sử dụng như chất bổ trợ trong liệu pháp điều trị khối u nội mạc tử cung.

Giới thiệu

Ung thư nội mạc tử cung là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến nhất ở các nước phát triển và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phụ nữ (1). Ngoài phẫu thuật, chiếu xạ, liệu pháp nội tiết tố và hóa trị được sử dụng để chữa bệnh ác tính này (2). Phần lớn bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung giai đoạn cuối tái phát do một phần lớn các khối u nguyên phát về bản chất không thể điều trị được. Do đó, một nhu cầu nhất định đối với các chiến lược điều trị mới tồn tại.

Cordyceps Sinensis (đông trùng hạ thảo), nấm linh chi (Ganoderma lucidum) và Agaricus Blazi Murill (ABM) là những loại nấm được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc. Các hoạt tính sinh học và nhiều tác dụng dược lý như kháng u, điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống tiểu đường, chống viêm gan, chống tăng cholesterol trong máu, chống bệnh tim và các đặc tính chống oxy hóa của đông trùng hạ thảo, nấm linh chi và ABM (Agaricus Blazi Murill) đã được ghi nhận đầy đủ (3 –5). Tất nhiên, mọi loại nấm đều chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm triterpenes, polysaccharid, sterol, nucleoside và nucleotide, cũng như các sản phẩm biến tính và dẫn xuất của chúng (6–8). Nhiều loại thuốc dựa trên hợp chất có thể cung cấp các liệu pháp kết hợp quan trọng đồng thời ảnh hưởng đến nhiều mục tiêu dược lý và mang lại hiệu quả lâm sàng vượt xa so với các thuốc dựa trên hợp chất đơn lẻ (9).

Tuy nhiên, cho đến nay các con đường sinh học liên quan đến hoạt động dược lý của đông trùng hạ thảo, linh chi và ABM vẫn chưa rõ ràng. Hơn nữa, không có dữ liệu về tác động của những loại nấm này đối với ung thư nội mạc tử cung. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu tác động của chiết xuất bằng nước nóng có nguồn gốc từ đông trùng hạ thảo, linh chi và Agaricus Blazi Murill đối với các tế bào ung thư nội mạc tử cung trong ống nghiệm. Chúng tôi đã sử dụng các dòng tế bào ung thư nội mạc tử cung có nguồn gốc từ các giai đoạn khác nhau:

  • Tế bào Ishikawa (khối u giai đoạn I); Tế bào Hec-1A (khối u giai đoạn II)
  • Tế bào AN3-CA (khối u giai đoạn III).

Mục đích của chúng tôi là kiểm tra hiệu quả của chiết xuất thô chỉ từ đông trùng hạ thảo và hỗn hợp bao gồm nấm linh chi và nấm để điều trị ung thư nội mạc tử cung trong hệ thống ống nghiệm. Sau khi chứng minh khả năng ức chế tăng trưởng theo cách phụ thuộc vào liều lượng và thời gian, chúng tôi bắt đầu khám phá cơ sở phân tử cho sự ức chế tăng sinh quan sát được gây ra bởi các chất chiết xuất từ nấm khác nhau.

Vật liệu và phương pháp nghiên cứu

(Phần này là các mô tả rất chi tiết về vật liệu và các phương pháp nghiên cứu, nhóm xin lược dịch phần tách chiết (chiết xuất) từ nấm:

Đông trùng hạ thảo cũng như hỗn hợp bao gồm 50% (w/w) linh chi và 50% (w/w) nấm ABM được cung cấp bởi MycoVital (Limeshain, Đức). Toàn bộ nấm đã được nhà sản xuất làm khô (dưới 35°C) và tạo thành bột đồng nhất. Nấm không được xử lý bằng bất kỳ hợp chất hoặc hóa chất nào. Các chất chiết xuất từ ​​nấm được đặt hàng trực tiếp bởi nhà sản xuất và được sử dụng trong thời hạn tốt nhất được chỉ định trước đó. Dung dịch gốc 50 mg/ml đã được chuẩn bị như đã mô tả trước đây (10).

  • Bột nấm được tạo huyền phù bằng cách bổ sung nước và sau đó đun sôi trong 5 phút.
  • Sau đó ly tâm thời gian ngắn, phần dịch nổi phía trên được thu thập và lọc vô trùng.
  • Dung dịch gốc được bảo quản ở 4°C trong điều kiện tối.

Việc chiết xuất bằng nước nóng đã được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu với nấm vì một số hợp chất như polysaccharid được tìm thấy bên trong thành tế bào khó tiêu và chỉ chiết xuất bằng nước nóng mới có thể giải phóng và do đó duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của các hợp chất này (11). Hai số lô khác nhau đã được thử nghiệm từ cả hai chế phẩm nấm. Chúng tôi quan sát thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa hai số lô khác nhau.

Kết quả

Trước hết, tác động của các chiết xuất nấm khác nhau lên khả năng tồn tại và phát triển của các dòng tế bào ung thư nội mạc tử cung đã được đánh giá (Hình 1 và 2). Các tế bào khối u bị tiêu diệt bởi chiết xuất ABM / linh chi (Hình 1) và đông trùng hạ thảo (Hình 2) theo cách phụ thuộc vào thời gian xử lý và liều lượng xử lý.

Khả năng sống sót của tất cả các tế bào ung thư nội mạc tử cung là <20% so với các tế bào đối chứng không được điều trị sau khi ủ với 10 mg/ml chất chiết xuất ABM/linh chi trong 72 giờ (Hình 1). Trong số tất cả các dòng tế bào nội mạc tử cung được sử dụng trong nghiên cứu này, AN3-CA dường như là tế bào nhạy cảm nhất để điều trị với chiết xuất ABM/linh chi. Ủ tế bào AN3-CA trong 48 giờ với 10 mg/ml chiết xuất ABM/linh chi đã giết 80% tế bào (Hình 1).

 

Hình 1. Sự ức chế tăng trưởng qua trung gian ABM/chiết xuất linh chi trong tế bào ung thư nội mạc tử cung AN3-CA (A – C), Hec-1A (D – F) và Ishikawa (G – I). Các tế bào ung thư ở người này được ủ trong 24 giờ (A, D và G), 48 giờ (B, E và H) và 72 giờ (C, F và I) với nồng độ tăng dần của chiết xuất ABM/linh chi riêng lẻ hoặc kết hợp với tương ứng với chất ức chế đa caspase z-VAD và numrostatin (the multi-caspase inhibitor z-VAD and necrostatin).

Hơn nữa, việc ủ các tế bào ung thư nội mạc tử cung bằng chiết xuất Đông trùng hạ thảo đã làm giảm khả năng sống sót một cách rõ ràng (Hình 2). Chỉ trong các tế bào Ishikawa, hiệu quả tiêu diệt của chiết xuất đông trùng hạ thảo có thể so sánh với tác dụng được quan sát thấy với chiết xuất ABM/linh chi. Ở cả hai dòng tế bào khác, hiệu quả tiêu diệt của chiết xuất Đông trùng hạ thảo bị giảm nhẹ so với hiệu quả của chiết xuất ABM/linh chi.

Hình 2. Sự ức chế tăng trưởng qua trung gian chiết xuất đông trùng hạ thảo trong các tế bào ung thư nội mạc tử cung AN3-CA (A – C), Hec-1A (D – F) và Ishikawa (G – I). Các tế bào ung thư ở người này được ủ trong 24 giờ (A, D và G), 48 giờ (B, E và H) và 72 giờ (C, F và I) với nồng độ ngày càng tăng của chiết xuất đông trùng hạ thảo một mình hoặc kết hợp với đa thuốc ức chế caspase z-VAD và thuốc hoại tử, tương ứng.

Các kết quả phân tích chuyên sâu, vui lòng xem chi tiết bài báo gốc

Kết luận

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy nấm được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc có thể ngăn chặn sự phát triển của các dòng tế bào ung thư nội mạc tử cung ở người trong ống nghiệm.

Có thể các chất được chiết xuất từ ​​nấm hoạt động bằng cách ức chế quá trình phosphoryl hóa AKT. Mức độ pAKT giảm dẫn đến tăng chết tế bào.

Theo dữ liệu của chúng tôi được trình bày ở đây, tế bào tự chết được kích hoạt bởi các chất chiết xuất từ ​​nấm trong các dòng tế bào ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, chúng ta phải lưu ý rằng autophagy có thể hoạt động theo hai cách. Autophagy có thể đóng vai trò ủng hộ sinh tồn hoặc ủng hộ cái chết (17,38). Kích hoạt autophagy có thể hoạt động như cơ chế ức chế khối u bằng cách làm suy giảm tế bào hoặc con đường này có thể bị tế bào ung thư khai thác để tạo ra chất dinh dưỡng trong thời gian đói và thiếu oxy (17,19,39). Do đó, chiết xuất đông trùng hạ thảo và ABM/linh chi có thể được sử dụng làm chất bổ trợ trong liệu pháp điều trị khối u nội mạc tử cung kết hợp với liệu pháp hóa học để ngăn chặn các tế bào khối u sử dụng quá trình tự động gây ra theo cách sinh tồn.

Nguồn: Hahne, J.C., Meyer, S.R., Dietl, J., & Honig, A. (2014). The effect of Cordyceps extract and a mixture of Ganoderma lucidum/Agaricus Blazi Murill extract on human endometrial cancer cell lines in vitro. International Journal of Oncology, 45, 373-382. https://doi.org/10.3892/ijo.2014.2414

Giới thiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo của minhanhhitech:

Công ty TNHH phát triển công nghệ cao Minh Anh đã nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) trên quy trình đạt chứng nhận Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP). Quả thể (fruit bodies) được chọn lựa và sấy thăng hoa (công nghệ sấy tiên tiến bảo lưu hợp chất trong quả thể nấm). Sản phẩm được đóng trong lọ thuỷ tinh theo khối lượng 15 gram/hộp (Như hình trên), rất tiện dụng cho pha/hãm trà (chiết xuất bằng nước). 

Hãy liên hệ với các đại lý của minhanhhitech để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

0987222165

Địa chỉ

https://zalo.me/0987222165
FACEBOOK
0987.222.165